TP HCM dự kiến sẽ khai thác thử dự án metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) vào tháng 12 năm nay.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ trang TP HCM, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) vừa có báo cáo gửi UBND thành phố và Sở Giao thông Vận tải (GTVT) về việc xây dựng kế hoạch thực hiện các nội dung trọng tâm trong năm nay liên quan tới tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Theo đó, để đảm bảo những kế hoạch, nhiệm vụ trọng tâm, MAUR đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.
MAUR cho biết đến nay, tổng khối lượng dự án Metro số 1 đạt 95%. Trong đó, nhiệm vụ hoàn thành của các gói thầu cũng đã được xây dựng chi tiết.

Cụ thể, gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành – ga Nhà hát Thành phố) sẽ hoàn thành vào tháng 10. Gói thầu CP1b (Ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son) sẽ hoàn thành vào tháng 9. Gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) sẽ hoàn thành vào tháng 10.
Công tác chạy thử toàn tuyến sẽ thực hiện vào tháng 9; khai thác thử toàn tuyến hoàn thành vào tháng 12; đào tạo cho nhân viên hoàn thành vào tháng 12.

Hiện MAUR đang thực hiện nhiều nhiệm vụ để đẩy nhanh các công việc thi công còn lại. Đơn cử như hoàn thiện công tác thi công xây dựng dự án, hoàn thiện các công tác lắp đặt các thiết bị hệ thống cơ điện còn lại của nhà thầu CP3, tiến hành các bước thử nghiệm, vận hành thử và khai thác thử cho từng đoạn và cho toàn tuyến.
Bên cạnh đó, MAUR sẽ phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam để thực hiện đăng kiểm phương tiện tàu; đồng thời phối hợp với Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ để kiểm tra và nghiệm thu dự án.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai công tác đào tạo vận hành, bảo trì; xây dựng quy trình, định mức và đơn giá cho công tác vận hành và bảo trì.

Dự án metro số 1 có chiều dài 20 km (2,6 km đi ngầm và 17 km đi trên cao) từ ga Bến Thành (Quận 1) đến Depot Long Bình, với 14 nhà ga (3 ga ngầm và 11 ga trên cao), tổng mức đầu tư 43.700 tỷ đồng.

Nguồn: Việt Nam Mới

Liên quan