Tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên hiện đã đạt 95% tiến độ thi công. Đây là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của TP HCM và là công trình biểu tượng để chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Theo Báo Chính phủ, chiều nay (ngày 15/4), tại TP HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, tham dự buổi chạy thử nghiệm đoàn tàu metro từ ga Rạch Chiếc đến ga Bến xe Suối Tiên thuộc dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 (Metro Bến Thành – Suối Tiên).

Buổi chạy thử nghiệm tàu đang nằm trong giai đoạn thử nghiệm số 5 và giai đoạn thử nghiệm số 6 trong quy trình thử nghiệm gồm 8 giai đoạn, được triển khai từ nhiều tháng nay.

Theo thiết kế, đoạn trên cao có tốc độ tối đa là 110 km/h, nhưng quá trình chạy thử, để đảm bảo an toàn, đoàn tàu chỉ chạy tối đa tốc độ dưới 50 km/h. Đây là tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của TP HCM với chiều dài 19,7 km (trong đó đoạn đi ngầm dài 2,6 km; đoạn đi trên cao dài 17,1 km).

Dự án có tổng mức đầu tư 43.757 tỷ đồng. Dự án chính thức khởi công xây dựng vào năm 2012. Thời điểm hoàn thành thi công dự kiến cuối quý IV năm nay.
Đến nay, tiến độ thi công toàn dự án đã đạt khoảng 95%. Hiện, Ban Quản lý Đường sắt đô thị đang phối hợp các nhà thầu, tư vấn đẩy nhanh tiến độ dự án để hoàn thành 100% công tác thi công bao gồm lắp đặt các thiết bị còn lại, hoàn thiện kiến trúc các nhà ga và cầu bộ hành của trên toàn tuyến, sớm đưa công trình vào sử dụng.

Các công việc khác nhằm đồng bộ với quá trình hoàn thành công tác thi công cũng đang được triển khai, như đào tạo nhân lực cho dự án, thẩm định và nghiệm thu các nội dung phòng cháy chữa cháy, môi trường, an toàn hệ thống, cấp chứng chỉ bàn giao công trình…, xây dựng Đề án thí điểm khai thác một số tài sản kết cấu hạ tầng đường sắt đô thị…

Theo báo cáo tại hiện trường, các vướng mắc với dự án được nêu tại cuộc làm việc lần trước của Thủ tướng đã cơ bản được tháo gỡ. Riêng vấn đề vốn cho doanh nghiệp vận hành dự án cũng đã được Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chỉ đạo, các cơ quan đang triển khai các thủ tục để thực hiện.

Thủ tướng giao các cơ quan, đơn vị hoàn thành dự án Bến Thành – Suối Tiên vào dịp 2/9, trước một quý so với dự kiến. Đây là công trình biểu tượng để chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện quy hoạch mới hệ thống metro của TP HCM phù hợp định hướng phát triển mới; sớm xúc tiến dự án metro Bến Thành – Kiên Lương rút kinh nghiệm từ dự án Bến Thành – Suối Tiên để triển khai nhanh hơn.

Nguồn: Việt Nam Mới

Liên quan