Tại thị trường Đồng Nai, biệt thự/nhà liền kề đang trở thành sản phẩm có tốc độ tăng trưởng nhu cầu tìm kiếm dẫn đầu, nhất là loại hình biệt thự, nhà liền kề ven sông. Giá nhà phố dao động 55 – 88 triệu đồng/m2, shophouse có giá 24 – 143 triệu đồng/m2, biệt thự có giá 60 – 110 triệu đồng/m2.

 

“Sóng” săn biệt thự, nhà phố Đồng Nai

Theo báo cáo thị trường Đồng Nai tháng 3/2022 của Batdongsan.com.vn, cả nhu cầu mua và lượng tin rao bán bất động sản tại tỉnh Đồng Nai đang tăng mạnh so với tháng 2. Lượng tin rao và mức độ quan tâm biệt thự, nhà liền kề liên tục dẫn đầu các loại hình bất động sản tại Đồng Nai nói riêng và thị trường vệ tinh phía Nam nói chung.

Cụ thể, nhu cầu mua nhà riêng tại Đồng Nai tăng 29%, đất nền tăng 39%, riêng biệt thự, liền kề có lượng tìm kiếm tăng đến 61% so với tháng 2/2022.

TP. Biên Hòa tiếp tục là địa bàn có hoạt động mua bán và tìm kiếm nhà đất đông đảo nhất Đồng Nai, đây cũng là nơi tập trung phần lớn nguồn cung và lượt tìm mua biệt thự/liền kề, nhất là tại những dự án quanh khu vực sông Đồng Nai. Trong khi đó, các địa phương như Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom lại có nhiều lượt tìm kiếm ở loại hình đất nền và nhà riêng lẻ.

Theo báo cáo quý 1/2022 của Đất Xanh Serviecs, giá căn hộ ở Đồng Nai đang dao động 38 – 42 triệu đồng/m2, đất nền từ 14 – 39 triệu đồng/m2, nhà phố có giá 55 – 88 triệu đồng/m2, shophouse có giá 24 – 143 triệu đồng/m2, biệt thự có giá 60 – 110 triệu đồng/m2.

 

Cũng theo đơn vị này, thời gian tới, Đồng Nai dự kiến đón nhận hơn 1.000 sản phẩm, chủ yếu từ phân khúc thấp tầng, giá bán tăng 5-10% so với cùng kỳ.

Còn theo báo cáo của DKRA về thị trường nhà liền thổ, Võ Hồng Thắng, Võ Hồng Thắng – Phó Giám đốc Nghiên cứu & Phát triển (R&D) DKRA Vietnam cho biết, trong quý 1/2022, Đồng Nai ghi nhận mức giá bán sơ cấp tăng 8-12% so với quý 4/2021. Nguồn cung mới và sức cầu phân khúc nhà phố/biệt thự dự kiến sẽ tăng trong quý 2/2022, Đồng Nai sẽ bổ sung khoảng 800 căn dự kiến mở bán. Mặt bằng giá sơ cấp có thể sẽ tiếp tục xu hướng tăng do chi phí đầu vào tăng.

Theo ông Thắng, Đồng Nai sở hữu nhiều dự án quy mô trên 100 ha, đây là một trong những yếu tố thu hút các nhà đầu tư trong suốt 3 năm qua và có thể là những năm tiếp theo.

Hiện, Đồng Nai đang có ít nhất 5 dự án trên 100 ha triển khai và có thể mở bán trong năm 2022, theo dự báo mức giá 2-3 triệu USD/căn cũng sẽ trở nên phổ biến vào năm sau. Ngoài yếu tố diện tích, yếu tố cơ sở hạ tầng tại chỗ, hạ tầng kết nối với TP.HCM và các tỉnh trong khu vực cũng là những nguyên nhân quan trọng giúp phân khúc nhà phố, biệt thự của tỉnh Đồng Nai dẫn đầu tăng trưởng nhu cầu mua những năm qua.

Loạt “ông lớn” đổ bộ

Theo Batdongsan.com.vn, đến cuối quý 1/2022, hầu hết ông lớn bất động sản trong và ngoài nước đều đã có mặt tại thị trường Đồng Nai với hàng loạt các dự án quy mô đại đô thị. Hiện nay dòng sản phẩm chủ lực của nhà phố biệt thự tại Đồng Nai thường phát triển các dự án ven sông với giá chỉ bằng một nửa so với các sản phẩm cùng phân khúc tại TP.HCM. Ngoài ra các diễn biến tích cực của dự án hạ tầng, sân bay quốc tế Long Thành, kỷ nguyên ô tô bùng nổ cũng khiến một lượng lớn người chuộng nhà liền thổ ở TP.HCM và các nhà phát triển bất động sản đổ về Đồng Nai gom quỹ đất đón thời cơ trong những năm tới.

Thời gian qua, một số tập đoàn đa quốc gia chia sẻ dự định đầu tư nhiều dự án lớn tại Đồng Nai như Tập đoàn Aeon, Shire Oak International, Daewoo E&C… Trước đó, một số doanh nghiệp trong nước đã gấp rút triển khai các dự án quy mô trên địa bàn. Nhiều cái tên như Novaland, Nam Long, Đất Xanh, Kim Oanh, VinaCapital, Vingroup… với quỹ đất lớn từ hàng trăm đến hàng ngàn ha, đã tạo nên các khu đô thị tích hợp, sinh thái được quy hoạch bài bản, đồng bộ.

Không khó để nhận ra việc giá đất tại Đồng Nai “ấm nóng” cùng với sự đổ bộ của các “ông lớn” là nhờ vào lực đẩy đầu tư xây dựng loạt hạ tầng: đường cao tốc Bến Lức – Long Thành, đường vành đai 3, cảng Phước An… Đây đều là những dự án mang tính động lực, dự kiến hoàn thành trong giai đoạn từ năm 2021-2025. Nhiều chuyên gia bất động sản kỳ vọng, 5 năm tới sẽ là “giai đoạn vàng” để Đồng Nai bứt phá phát triển.

 

Một điều đáng chú ý là trong giai đoạn 2021 – 2025, Đồng Nai là một trong ba địa phương ngoài TP.HCM và Hà Nội có mức đầu tư công cao nhất. Động lực từ hoạt động giải ngân đầu tư công với nhiều dự án hạ tầng giao thông cơ sở trọng yếu là yếu tố có ảnh hưởng quan trọng tới thị trường bất động sản trong cả hai đầu cung – cầu theo quy luật hạ tầng đến đâu – bất động sản phát triển đến đó.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai, tính đến hết tháng 2, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Kế hoạch tổ chức hội nghị thảo luận lấy ý kiến về đồ án Quy hoạch xây dựng Vùng huyện Long Thành tỉnh Đồng Nai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 phân khu A2 tại phường Bình Đa và một phần phường An Bình thành phố Biên Hòa.

UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty CP Công nghệ – Viễn thông Sài Gòn là nhà tài trợ toàn bộ kinh phí lập quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Hiện nay, tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt Hồ sơ yêu cầu cung cấp dịch vụ tư vấn lập Quy hoạch tỉnh Đồng Nai thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và chọn đơn vị là Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam sẽ là đơn vị tư vấn lập Quy hoạch tỉnh Đồng Nai.

FDI của tỉnh này trong 2 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 78,77 triệu USD, bằng 25,86% so với cùng kỳ (cùng kỳ năm 2021 đạt 304,6 triệu USD); trong đó: cấp mới 4 dự án với tổng vốn đăng ký 52,85 triệu USD. Lũy kế đến ngày 28/02/2022, số dự án còn hiệu lực là 1.555 dự án với số vốn là 32,45 tỷ USD.

XEM THÊM: [VINGHOLDINGS] THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN SẼ ĐƯỢC HƯỞNG LỢI, KHAN HIẾM NGUỒN CUNG TRONG NĂM 2022?

Liên quan