Hai công trình lớn này khi đưa vào hoạt động có khả năng phục vụ hàng chục triệu khách mỗi năm, có tiêu chuẩn cao về an ninh và tiện ích cho hành khách.

Nguồn tin từ Tổng Công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết, dự kiến cuối tháng 8-2023, ACV sẽ cùng lúc khởi công ba công trình, với tổng vốn đầu tư hơn 53.000 tỉ đồng. Cụ thể, ba công trình đầu tư tại hai sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành.

Thứ nhất, công trình nhà ga hành khách công suất thiết kế 25 triệu khách/năm (gói thầu 5.10 xây dựng và lắp đặt thiết bị) tại sân bay Long Thành.

Công trình này có tổng vốn đầu tư hơn 35.000 tỉ đồng, thời gian thi công dự kiến trong 39 tháng. Giới chuyên môn đánh giá, đây là gói thầu có giá trị lớn và có tính chất phức tạp nhất hiện nay.

Nhà ga được thiết kế với hai cao trình đi và đến tách biệt, gồm 1 tầng trệt và 3 tầng lầu, bố trí 40 vị trí đỗ gần cho các máy bay Code C, E, F.

Thứ hai, gói thầu 4.6 gồm các hạng mục sân đường khu bay với đường cất hạ cánh có chiều dài 4.000m, chiều rộng 45m; hệ thống 2 đường lăn song song, 6 đường lăn thoát nhanh, các đường lăn nối. Bên cạnh đó, đi kèm như hệ thống đường công vụ khu bay; hệ thống đèn hiệu sân bay; hệ thống chiếu sáng sân đỗ máy bay…

Gói thầu này có tổng vốn đầu tư hơn 7.300 tỉ đồng, với thời gian thi công khoảng 700 ngày. Đây là gói thầu lớn thứ 2 thuộc dự án thành phần 3 của đại công trình sân bay Long Thành đến thời điểm hiện tại. Gói thầu quan trọng này liên quan trực tiếp đến hoạt động bay an toàn, hiệu quả nên yếu tố tỉ mỉ, chính xác về mặt kĩ thuật được đặt lên hàng đầu.

Phía ACV, thông tin các công nghệ tiên tiến, trang thiết bị tối tân nhất hiện nay cũng được áp dụng vào dự án xây dựng sân bay Long Thành hiện đại, thông minh sánh ngang với các sân bay lớn cùng quy mô trên thế giới.

Thứ ba, dự án Xây dựng nhà ga T3 – sân bay Tân Sơn Nhất, công suất thiết kế 20 triệu khách/năm. Công trình có 3 hạng mục chính gồm: Nhà ga hành khách, nhà xe cao tầng kết hợp dịch vụ phi hàng không và hệ thống cầu cạn trước nhà ga với tổng mức đầu tư gần 11.000 tỉ đồng. Nguồn vốn thực hiện dự án được huy động từ nguồn vốn chủ sở hữu của ACV (70%) và vốn vay thương mại (chiếm 30%).

Công trình này sẽ được thi công trong 600 ngày, sẽ hoàn thành đưa vào chạy thử vào đầu quý II-2025.

Đại diện ACV, đánh giá hai công trình lớn này khi đưa vào hoạt động, có khả năng phục vụ hàng chục triệu khách mỗi năm, có tiêu chuẩn cao về an ninh và tiện ích cho hành khách. Nhà ga sân bay Long Thành được kỳ vọng là điểm đến mới thu hút du khách từ các quốc gia trên thế giới.

Nguồn: Pháp Luật Online

Liên quan