Chăm sóc cây trong nhà không phải là điều dễ dàng, nhất là những loại cây đẹp và hiếm. Dưới đây là 4 mẹo giúp bạn chăm sóc cây trồng trong nhà hiệu quả.

 

 

Chọn loại cây trồng

Một số loại cây trồng trong nhà cần được chăm sóc kỹ lưỡng. Hơn nữa, không phải loại cây nào cũng thích hợp để trồng trong nhà. Khi chọn mua cây, nên tìm hiểu những điều kiện môi trường mà chúng cần. Sau đó, bạn mới quyết định xem có thể cung cấp cho cây môi trường thích hợp hay không.

 

Ánh sáng mặt trời

Hầu hết các loại cây đều cần ánh sáng mặt trời. Nếu không có đủ ánh sáng, cây sẽ ngay lập tức bị sâu bệnh và mất sức sống. Vì những lý do này mà bạn cần quan sát cách cây phản ứng và thích nghi với vị trí của nó. Nếu cảm thấy lá cây bị úa hay thân dài bất thường thì phải di chuyển đến chỗ nhiều nắng hơn.

 

Ghi nhớ các điều kiện môi trường

Giữ cây ở nhiệt độ thích hợp cũng rất quan trọng. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể làm chết cây. Tốt nhất là không đặt cây gần bất kỳ nguồn nhiệt hoặc lạnh nào. Ngoài ra, tưới nước quá mức cũng là yếu tố làm ảnh hưởng đến cây. Đất có thể cho bạn biết nhu cầu tích trữ nước của cây. Đất phải ẩm, nhưng không ngâm nước hoặc bùn.

Nhiệt độ của môi trường cũng ảnh hưởng đến nhu cầu tích nước của cây. Nếu không khí khô hơn bình thường, cây sẽ đòi hỏi nhiều độ ẩm hơn. Trong trường hợp này, bạn nên làm ẩm lá định kỳ bằng vòi phun nước hoặc bình xịt.

 

Chăm sóc đất, rễ và lá

Phân hữu cơ rất có lợi cho cây trồng, đặc biệt là khi đã có thời gian vùi trong đất. Lớp đất mặt có thể trở nên nghèo nàn, làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Khi đang phát triển và ra hoa, cây cần nhiều thức ăn và chất dinh dưỡng hơn. Việc bón phân hữu cơ là yếu tố rất cần thiết.

Đối với cây ghép, tránh để rễ quá căng và cuộn lại trong chậu, vì sẽ làm mất không khí của rễ. Khi trồng lại cây, đây là thời điểm thích hợp để thay đất. Một số loại cây tương thích với một nhóm đất nhất định, do đó bạn cần biết loại đất mà cây của mình cần.

Giữ cho lá sạch sẽ cũng sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh. Lá cây trong nhà dễ bị bám bụi bẩn. Để làm sạch, hãy lau bằng một miếng vải ẩm pha vài giọt glycerin. Glycerin giúp ngăn bám bụi và làm cho lá sáng bóng.

Bên cạnh đó, cây trồng trong nhà cũng có thể nhiễm sâu bệnh. Bạn cần chú ý đến những đốm trên lá. Đó là biểu hiện rõ ràng nhất của sâu bệnh. Khi phát hiện sâu bệnh hại còn nhanh chóng xử lý để tránh thiệt hại.

 

 

 

 

Liên quan