TP.HCM điều chỉnh thời gian hoàn thành thi công metro số 1 vào cuối năm 2023. Tuy nhiên, để sớm vận hành thương mại, dự án vẫn còn nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.

UBND TP.HCM vừa có quyết định điều chỉnh thời gian hoàn thành thi công metro số 1 vào cuối quý 4-2023. Thời gian kết thúc dự án từ 2024-2028, bao gồm thời gian thông báo khiếm khuyết (bảo hành công trình) của các nhà thầu từ năm 2024-2025, thời gian hỗ trợ vận hành, bảo dưỡng năm 2024-2028.

 

Chủ đầu tư metro số 1 chịu trách nhiệm nếu dự án tiếp tục chậm trễ

UBND TP yêu cầu Ban Quản lý đường sắt đô thị TP (chủ đầu tư) tổ chức thực hiện dự án theo đúng quy định pháp luật, đúng tiến độ được phê duyệt, đảm bảo hiệu quả tài chính, hiệu quả kinh tế – xã hội. Xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện các công việc còn lại theo đúng yêu cầu tiến độ, phân tích các rủi ro, thời gian dự phòng trong trường hợp không hoàn thành theo đúng tiến độ.

Chủ đầu tư phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư TP, Sở Tài chính TP để bảo đảm nguồn vốn, có giải pháp bảo đảm phòng ngừa rủi ro về nguồn vốn trong trường hợp thực hiện các hạng mục chậm so với chỉ đạo của Thủ tướng.

Báo cáo UBND TP để theo dõi, chỉ đạo các sở ngành liên quan phối hợp chặt chẽ, giải quyết các vấn đề của dự án. Chịu hoàn toàn trách nhiệm trước UBND TP và cơ quan có thẩm quyền trong trường hợp dự án bị chậm trễ.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính TP và các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND TP bố trí đầy đủ các nguồn vốn cho dự án. Đồng thời, sở phối hợp với chủ đầu tư về giải pháp bảo đảm nguồn vốn theo nội dung lưu ý của Thủ tướng trong trường hợp không hoàn thành theo đúng tiến độ…

 

Nhiều vướng mắc cần gỡ để metro số 1 vận hành thương mại

Việc điều chỉnh thời gian hoàn thành thi công dự án là một thủ tục cho phù hợp với tình hình thi công thực tế. Bởi theo quyết định 4856/2019 phê duyệt điều chỉnh dự án metro số 1, công trình có thời gian hoàn thành vào quý 4-2021.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, để vận hành thương mại metro số 1 vào cuối năm nay, dự án cần sớm gỡ các vướng mắc và đẩy nhanh các phần còn lại.

Cụ thể, sớm lựa chọn tổ chức đánh giá, chứng nhận an toàn hệ thống; xin ý kiến chấp thuận của Hội đồng Nghiệm thu nhà nước về công tác nghiệm thu đối với đề cương nghiệm thu. Ngoài ra, chủ đầu tư cần xử lý dứt điểm các vấn đề đang còn tồn tại, như vụ rơi gối cao su của cầu cạn…

Đặc biệt, Công ty TNHH MTVT Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM cần sớm được bổ sung vốn để có tiền tuyển dụng nhân sự vận hành. Bởi không có người vận hành thì rất khó khai thác thương mại.

Liên quan đến vấn đề bổ sung vốn, cách đây ít hôm, UBND TP có công văn khẩn kiến nghị Bộ Tài chính giải quyết kinh phí hoạt động của Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 TP.HCM.

Công văn nêu việc giải quyết kinh phí đảm bảo hoạt động cho công ty hiện nay rất cấp bách. Từ tháng 8-2021, công ty đã sử dụng hết kinh phí tạm ứng từ nguồn vốn điều lệ ban đầu là 14 tỉ đồng.

Từ đó đến nay, người lao động công ty vẫn chưa được thanh toán lương và đóng các khoản bảo hiểm xã hội, tổng các khoản nợ tính đến nay khoảng 6,7 tỉ đồng. Số người lao động nghỉ việc từ tháng 8-2021 là 21/36 người. Trong khi, số nhân sự cần tuyển dụng để vận hành, bảo trì metro số 1 vào cuối năm 2023 là 706 người.

 

Metro số 1 đã đạt khối lượng tổng thể trên 94%

Metro số 1 đã đạt khối lượng tổng thể trên 94%, song song với tăng tốc hoàn thành xây lắp, nhà thầu đã có kế hoạch và yêu cầu cung cấp nhân sự để đào tạo, chuyển giao công nghệ ngay từ tháng 3-2023. Vì chưa có kinh phí, công ty chưa đáp ứng được yêu cầu về cung cấp nhân sự. Việc này ảnh hưởng trực tiếp đến việc hoàn thành, đưa dự án vào vận hành, khai thác.

Các nhà thầu xây lắp metro số 1 có khả năng sẽ khiếu kiện chủ đầu tư do không cung cấp được nhân sự để tiếp nhận đào tạo, chuyển giao công nghệ theo hợp đồng.

Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng đã nhiều lần có văn bản đôn đốc các cấp sớm xem xét giải quyết kinh phí cho công ty để không ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị cho vận hành, khai thác thương mại.

Nguồn: Tuổi trẻ Online

Liên quan