Chiều 31-5, HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức kỳ họp để có những quyết nghị quan trọng liên quan đến đầu tư các tuyến đường nối các quốc lộ với cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Đồng thời thông qua quy hoạch chung của tỉnh tầm nhìn đến 2050.

 

Để giao thông thông suốt

Các đại biểu HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thống nhất thông qua các nghị quyết liên quan đến đầu tư công các con đường quan trọng, có tính chất kết nối nội vùng và liên vùng. Theo đó sẽ đầu tư hai con đường nối quốc lộ 55 và quốc lộ 56 vào cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu với tổng mức đầu tư dự kiến gần 12.000 tỉ đồng.

Mục tiêu của việc đầu tư hai dự án trên là để ngay khi cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được hoàn thành, cũng là lúc những con đường kết nối này tạo ra sự liền mạch giữa cao tốc với hai quốc lộ mà không phải mất thời gian chờ.

Ngoài ra, kỳ họp cũng thông qua các dự án thành phần nằm trong dự án nâng cấp, mở rộng đường 994 với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 2.300 tỉ đồng.

Đường 994 sau khi nâng cấp mở rộng có bề rộng 42m và dài gần 100km nối liền 5 địa phương của tỉnh này trên một trục.

HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng thông qua quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050.

Theo đó, Bà Rịa – Vũng Tàu là trung tâm kinh tế biển quốc gia, trung tâm dịch vụ hàng hải của khu vực Đông Nam Á, trung tâm du lịch chất lượng cao đẳng cấp quốc tế. Đáng chú ý, theo định hướng phát triển kinh tế của tỉnh này đề ra đầu nhiệm kỳ 2020 – 2025, nông nghiệp công nghệ cao là một trong bốn trụ cột kinh tế.

Nhưng theo quy hoạch được thông qua tại kỳ họp này, ngành “nông nghiệp công nghệ cao” được thay bằng ngành “du lịch và đô thị”. Do đó, giai đoạn 2026 đến 2030, Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển dựa trên bốn trụ cột kinh tế gồm: công nghiệp, cảng biển – logistics, du lịch – đô thị và dịch vụ.

 

Ngày 18-6, chính thức khởi công

Lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xác nhận ngày 18-6-2023 sẽ khởi công dự án thành phần 3 – cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (đoạn đi qua tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) với chiều dài khoảng 20km.

Cũng trong ngày này sẽ khởi công dự án cầu Phước An – nối tỉnh này với Đồng Nai.

Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu thành phần 3 có tổng mức đầu tư gần 5.000 tỉ đồng, còn cầu Phước An có tổng mức gần 4.900 tỉ đồng. Đây là hai dự án giao thông kết nối đặc biệt quan trọng với sự phát triển của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đường 994 kéo dài từ xã Long Sơn (Vũng Tàu) băng qua quốc lộ 51, sang huyện Long Điền, Đất Đỏ và kết thúc tại điểm giáp với quốc lộ 55 ở xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc. Đường 994 sẽ nối vào đường Long Sơn – Cái Mép để thành một trục động lực nối các khu công nghiệp, cảng container cửa ngõ Cái Mép – Thị Vải (thị xã Phú Mỹ) với các khu đô thị, du lịch, nghỉ dưỡng ven biển Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nguồn: Tuổi trẻ Online

Liên quan