Trong chương trình phát triển đô thị của tỉnh, 2 đô thị Long Thành và Trảng Bom được đặt mục tiêu sẽ trở thành các thị xã (đô thị loại III) vào năm 2025.

 

 

Tăng tốc hoàn thiện các quy hoạch

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 11 đô thị, trong đó, các đô thị Long Thành và Trảng Bom hiện là đô thị loại IV. Chính vì vậy, mục tiêu đặt ra trong chương trình phát triển đô thị của tỉnh là phấn đấu đưa đô thị Long Thành và Trảng Bom trở thành các thị xã (đô thị loại III) vào năm 2025.

 

Trên thực tế, với vị trí địa lý của mình, cả 2 đô thị Trảng Bom và Long Thành đều sở hữu rất nhiều lợi thế trong phát triển đô thị. H.Trảng Bom có vị trí tiếp giáp với đô thị lớn nhất tỉnh là TP.Biên Hòa. Chính vì vậy, những năm qua, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn H.Trảng Bom diễn ra rất nhanh. Trong khi đó, với việc có nhiều khu công nghiệp đóng chân trên địa bàn cùng với “siêu” dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành đang được triển khai xây dựng, H.Long Thành cũng đang trở thành “điểm nóng” trong phát triển đô thị.

 

Phó giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Minh Hoàng cho biết, đối với 2 đô thị Long Thành và Trảng Bom nếu muốn nâng loại đô thị để trở thành thị xã thì phải hoàn thành việc điều chỉnh quy hoạch chung phát triển đô thị. Hiện nay, UBND tỉnh cũng đã có văn bản giao cho 2 địa phương thực hiện các thủ tục điều chỉnh quy hoạch chung đô thị.

 

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Tuấn Minh, Phó trưởng phòng Quản lý quy hoạch, kiến trúc, Sở Xây dựng, trong 11 đô thị trên địa bàn tỉnh, có 4 đô thị bao gồm cả đô thị Long Thành và Trảng Bom việc thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung sẽ thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

 

Hiện nay, hồ sơ nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Trảng Bom đã được Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh thẩm định. Hồ sơ này hiện cũng đang được trình Bộ Xây dựng thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

 

Đối với đô thị Long Thành, đơn vị tư vấn đã hoàn thành hồ sơ nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung trình Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh thẩm định. Dự kiến, trong năm 2022, hồ sơ nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Long Thành cũng sẽ hoàn thành để trình Bộ Xây dựng thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

 

 

Tập trung ưu tiên đầu tư hệ thống hạ tầng

 

Theo Phó giám đốc Sở Xây dựng Nguyễn Minh Hoàng, việc nâng cấp các đô thị lên thị xã, thành phố phải đáp ứng các tiêu chuẩn, tiêu chí rất khắt khe. Chính vì vậy, đối với 2 đô thị Long Thành và Trảng Bom, muốn hoàn thành mục tiêu trở thành thị xã trong năm 2025 thì cả 2 địa phương phải tập trung mọi nguồn lực, kết hợp với sự hỗ trợ của tỉnh để đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật cũng như hạ tầng xã hội.

 

 

 

 

Liên quan