Đây là đánh giá của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sau khi đi khảo sát thực tế, kiểm tra tiến độ dự án Đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1 vào ngày 2-10.

Tham gia đoàn công tác của Quốc hội có Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành và lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Về phía tỉnh Đồng Nai, tiếp và tham gia kiểm tra thực tế dự án cùng đoàn công tác của Quốc hội có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh; Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn; Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng và các đồng chí trong Ban TVTU.

* Người dân phải có mức sống bằng hoặc cao hơn nơi ở cũ

Báo cáo với đoàn công tác của Quốc hội, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, với công tác bàn giao đất phục vụ dự án Đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, đến nay, Đồng Nai đã bàn giao được hơn 2.430 ngàn ha đất trên tổng số diện tích 2.532ha đất, đạt 96% tổng diện tích đất cần bàn giao. Với phần diện tích còn lại, Đồng Nai dự kiến hoàn thành bàn giao trong tháng 10-2022. Việc bàn giao đất đã được địa phương thực hiện kịp thời nên các chủ đầu tư không gặp khó khăn về mặt bằng thi công.

Đối với công tác tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi, đến nay, Đồng Nai đã bố trí tái định cư cho gần 3,4 ngàn hộ dân thuộc dự án. Dự kiến việc xét tái định cư cho người dân sẽ được các cơ quan chức năng của tỉnh hoàn thành trong tháng 10-2022.

“Ở đây đòi hỏi cả quyết tâm về chính trị, tinh thần trách nhiệm, tình cảm, sự tâm huyết đối với sự phát triển của đất nước. Tất cả các cơ quan, từ Quốc hội đến Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, nhà thầu phải tập trung vào đây với tâm huyết và trách nhiệm cao nhất để có một công trình xứng tầm với một đất nước 100 triệu dân, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của Nhân dân” – Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh đã kiến nghị đoàn công tác Quốc hội cho phép UBND tỉnh được giữ lại phần vốn hơn 3,6 ngàn tỷ đồng do không triển khai thực hiện dự án thành phần 3, 4 thuộc dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành để hỗ trợ địa phương đầu tư xây dựng các tuyến giao thông kết nối với sân bay. Đồng thời, hỗ trợ địa phương toàn bộ khoản thu từ tiền đấu giá quyền sử dụng đất, giao đất tái định cư, cho thuê đất thuộc dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành để lại ngân sách tỉnh để sử dụng cho chương trình hỗ trợ có mục tiêu của tỉnh Đồng Nai.

Bên cạnh đó, Đồng Nai cũng kiến nghị đoàn công tác chỉ đạo Kiểm toán Nhà nước hỗ trợ địa phương hoàn thành việc giải trình để làm cơ sở xử lý dứt điểm công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đúng quy định và tiến độ đề ra.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, quan điểm của Quốc hội sẵn sàng xem xét, quyết định ngay các vấn đề để đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ tiếp tục quan tâm, chỉ đạo sát sao, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện dự án.

Với các kiến nghị của Đồng Nai liên quan đến kết luận của Kiểm toán Nhà nước về giải phóng mặt bằng, bồi thường, tái định cư, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ làm việc với Kiểm toán Nhà nước và tỉnh Đồng Nai về vấn đề này.

Đồng thời, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Đồng Nai tập trung cao độ công tác giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bảo đảm đủ các thiết chế thiết yếu phục vụ cuộc sống người dân khu tái định cư như: điện, đường, trường, trạm, chợ… thực hiện đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước bảo đảm nơi tái định cư ít nhất phải bằng hoặc hơn nơi ở cũ.

* Tập trung thực hiện dự án với tâm huyết và trách nhiệm cao nhất

Với tiến độ thực hiện dự án Đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV, chủ đầu tư dự án thành phần 3 cho biết, đến nay, đã triển khai thực hiện các hạng mục của dự án gồm: rà phá bom mìn; xây dựng tường rào; san nền, thoát nước; móng cọc nhà ga hành khách. ACV cũng đã hoàn thành các nhiệm vụ hoàn thiện, thẩm định, phê duyệt dự án theo quy định tại Quyết định số 1777/QĐ-TTg ngày 11-11-2020 về việc phê duyệt dự án Đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Bước vào thời điểm mùa khô sắp tới, hàng loạt hạng mục khác như xây dựng phần thân nhà ga, sân đỗ, đường băng… cũng sẽ đồng loạt triển khai thực hiện.

“Khi các hạng mục này được triển khai sẽ hình thành một đại công trường tại dự án”- ông Lại Xuân Thanh cho hay.

Theo Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, dự án Sân bay Long Thành là công trình đặc biệt quan trọng được Quốc hội quyết định chủ trương đầu tư, là công trình mang tầm cỡ thế kỷ nên Bộ GT-VT phải có trách nhiệm. ACV phải thật công tâm khách quan để chọn nhà thầu có kinh nghiệm, có tiềm lực để xây dựng công trình rất lớn này.

Đánh giá về tiến độ triển khai thực hiện dự án Đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1, Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cho rằng, các công việc liên quan đến dự án trong thời gian qua đã được triển khai khá tốt. Các nhà thầu tư vấn, giám sát; tư vấn thiết kế; Ban điều hành dự án; các bộ; các ngành đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm rất cao.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành cũng lưu ý các đơn vị liên quan một số công việc trong thời gian tới như: việc lập hồ sơ mời thầu, thủ tục đầu tư để đấu thầu lựa chọn nhà thầu; phải có sự thống nhất, dứt điểm theo kế hoạch tiến độ thời gian đã xây dựng trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư do thời gian còn lại không còn nhiều.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao sự quyết tâm, quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cũng như nỗ lực của chủ đầu tư. Nhờ vậy, những khó khăn lớn nhất cơ bản đã vượt qua; đã hình thành vóc dáng của một đại công trình trên thực địa.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng thẳng thắn chỉ ra, dù đã có rất nhiều cố gắng, nhưng việc triển khai dự án là khá chậm, đến nay đã “vắt” qua 3 nhiệm kỳ Quốc hội. Do đó, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần chung sức, chung lòng, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cố gắng, nỗ lực, quyết tâm chính trị và cả tình cảm, tâm huyết với dân, với nước, quyết liệt hành động để các dự án thành phần hoàn thành đúng tiến độ, qua đó góp phần xây dựng thành công công trình thế kỷ của đất nước, đáp ứng nhu cầu của nhân dân và chứng minh cho thế giới thấy Việt Nam đang rất tích cực đổi mới.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc Chính phủ đặt mục tiêu khánh thành sân bay Long Thành vào dịp 2-9-2025, sớm hơn so với tiến độ vào cuối năm 2025. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, thời gian từ nay đến năm 2025 không còn nhiều, đòi hỏi phải nỗ lực, cố gắng với tinh thần trách nhiệm cao hơn nữa.

Nguồn: Báo Đồng Nai

Liên quan