Nhà ga hành khách; đường cất, hạ cánh; sân đỗ tàu bay, là những hạng mục quan trọng bậc nhất của dự án Đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1, sắp được khởi công xây dựng.

Hiện nay, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chủ đầu tư dự án thành phần 3, dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 đang hoàn tất việc lựa chọn nhà thầu đối với các hạng mục trên.

 

* Sẵn sàng để khởi công

Công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 là hạng mục quan trọng bậc nhất của toàn dự án. Đây cũng là công trình đóng vai trò đường găng tiến độ chính của dự án.

Theo kế hoạch ban đầu, nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2022. Tuy nhiên, do những khó khăn trong công tác đấu thầu, việc khởi công công trình này theo như kế hoạch ban đầu đã không thể thực hiện.

Tháng 6-2023, ACV mới hoàn thành việc đấu thầu đối với gói thầu 5.10 – thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1 – trong lần mời thầu thứ 2.

Theo ACV, thời điểm đóng, mở gói thầu 5.10 có 3 liên danh nhà thầu tham gia dự thầu. Thời gian qua, ACV cũng đã tập trung thực hiện công tác chấm thầu, lựa chọn nhà thầu để sớm khởi công công trình quan trọng này.

Ông Nguyễn Tiến Việt, Phó tổng giám đốc ACV cho biết, dự kiến, trong tháng 7, ACV sẽ hoàn thành việc chấm thầu, lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu 5.10. Đến tháng 8 tới sẽ khởi công xây dựng công trình nhà ga hành khách sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Cùng với công trình nhà ga hành khách, theo dự kiến, trong tháng 7, ACV cũng sẽ lựa chọn được nhà thầu thi công hạng mục đường cất, hạ cánh sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Riêng đối với công trình sân đỗ tàu bay, ACV dự kiến cũng sẽ hoàn thành công tác đấu thầu, lựa chọn nhà thầu trong tháng 8. Đến tháng 9, hạng mục này cũng sẽ được khởi công xây dựng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh VÕ TẤN ĐỨC cũng đề nghị ACV sớm triển khai các công tác liên quan, huy động nhà thầu thực hiện san gạt mặt bằng đối với phần diện tích mà H.Long Thành đã bàn giao thuộc dự án Tuyến đường số 1 kết nối sân bay Long Thành để đẩy nhanh tiến độ.

 

* Sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng

Dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 được triển khai thực hiện trên diện tích 2.532ha, trong đó có 1.810ha xây dựng sân bay và 722ha là khu vực dự trữ đất dôi dư.

Chủ tịch UBND H.Long Thành Lê Văn Tiếp cho biết, đối với phần diện tích thực hiện dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1, đến nay, địa phương đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Cụ thể, đối với khu vực 722ha, hiện nay tất cả các hộ dân đều đã di dời, bàn giao mặt bằng. H.Long Thành cũng đã thực hiện bàn giao tạm toàn bộ diện tích khu vực này cho chủ đầu tư.

Đối với khu vực 1.810ha, đến nay cũng chỉ còn duy nhất một trường hợp chưa thực hiện bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên, qua vận động, hộ dân cũng đã đồng ý sẽ thực hiện bàn giao mặt bằng.

Ngoài phần diện tích trên, để phục vụ công tác thi công các hạng mục, H.Long Thành cũng phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng khu vực triển khai dự án 2 tuyến đường kết nối sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Theo ACV, khi triển khai đồng loạt các gói thầu xây dựng các công trình quan trọng của dự án, việc vận chuyển nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị sẽ tăng cao. Trong đó, có nhiều máy móc, thiết bị lớn, phức tạp phục vụ thi công. Do đó, với hiện trạng giao thông hiện nay, việc vận chuyển các máy móc, thiết bị này rất khó khăn. Chính vì vậy, đơn vị cũng mong muốn được bàn giao toàn bộ mặt bằng dự án 2 tuyến kết nối sân bay Long Thành giai đoạn 1 sớm, nhất là tuyến số 1 để triển khai xây dựng, phục vụ thi công dự án.

Về phía H.Long Thành, địa phương cho biết, đối với tuyến kết nối số 1, hiện nay, đã bàn giao cho ACV hơn 45ha trên tổng số hơn 66ha. Địa phương hiện cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng để tháo gỡ vướng mắc đối với các trường hợp đồng sử dụng đất trong khu vực dự án để sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

Mới đây, tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan đến dự án Sân bay Long Thành, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cũng đã yêu cầu H.Long Thành tập trung giải phóng mặt bằng đối với một trường hợp còn lại chưa bàn giao mặt bằng trong khu vực 1.810ha. Sở Tài chính hướng dẫn huyện khẩn trương hoàn thành thẩm định giá đất với trường hợp này.

Đối với hai tuyến đường kết nối sân bay, H.Long Thành cũng phải tập trung hoàn thành giải phóng mặt bằng. Trong đó, phấn đấu hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng tuyến đường số 1 trong tháng 7.

Nguồn: Báo Đồng Nai

Liên quan