Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 và đường vành đai 3 – TP.HCM là 2 dự án hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia được Đồng Nai xác định ưu tiên tập trung các nguồn lực để khởi công đúng tiến độ trong năm 2023.

Với việc thực hiện phân cấp, phân quyền trong đầu tư cả 2 dự án này, Đồng Nai và các địa phương liên quan phải vừa thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, vừa là chủ đầu tư đối với các dự án thành phần được giao.

* Tăng tốc hoàn thiện các thủ tục đầu tư

2 dự án Đường vành đai 3 – TP.HCM và Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 được Quốc hội thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư vào tháng 6-2022. Đây là 2 dự án giao thông đặc biệt quan trọng với liên kết vùng Đông Nam bộ nên thời gian triển khai các dự án cũng rất gấp rút.

Theo dự kiến, cả 2 dự án sẽ được khởi công xây dựng trong năm 2023, hoàn thành cơ bản vào năm 2025 và khai thác đồng bộ vào năm 2026.

Với dự án Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1, tỉnh Đồng Nai được giao làm chủ đầu tư dự án thành phần 1. Do đó, ngoài việc thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đoạn tuyến của dự án đi qua địa bàn tỉnh (thuộc dự án thành phần 1 và 2), Đồng Nai còn phải thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án thành phần 1.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh là đơn vị được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư dự án thành phần 1 của dự án Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1. Đối với công tác lập dự án đầu tư, đến nay đơn vị đã ký hợp đồng tư vấn với Tổng công ty Tư vấn thiết kế GT-VT để thực hiện khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án. Cùng với đó, các công việc liên quan như: phương án đầu tư hệ thống thu phí, phương án giao cắt với các tuyến đường địa phương, vị trí đổ thải, các mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường phục vụ thi công dự án… cũng đã có sự thống nhất giữa các cơ quan liên quan.

Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh Nguyễn Linh cho biết thêm, với dự án thành phần 1, cuối tháng 12-2022, Bộ TN-MT đã chính thức phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Tương tự, với dự án Đường vành đai 3 – TP.HCM đoạn qua địa bàn Đồng Nai, đến nay Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh đã hoàn thành việc ký hợp đồng với liên danh Công ty CP Tư vấn thiết kế và kiểm định công trình xây dựng Quang Huy và Công ty TNHH Tư vấn xây dựng Hưng Nghiệp để thực hiện công tác khảo sát, lập hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi dự án. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh thống nhất với các đơn vị, địa phương liên quan về phương án thiết kế hướng tuyến và các vị trí giao cắt với tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Long Thành, vị trí nút giao với các tuyến đường tỉnh… Riêng báo cáo đánh giá tác động của dự án dự kiến sẽ được phê duyệt trong tháng 1-2023.

* Khẩn trương xây dựng các khu tái định cư

Theo kế hoạch, cả 2 dự án Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 và Đường vành đai 3 – TP.HCM sẽ được đồng loạt khởi công vào cuối tháng 6-2023. Theo Nghị quyết của Quốc hội, trước thời điểm khởi công, các địa phương phải bàn giao 70% diện tích mặt bằng đối với đoạn tuyến đi qua địa bàn. Do đó, công tác giải phóng mặt bằng đang được các cơ quan chức năng tập trung tối đa nguồn lực để thực hiện.

Với dự án Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1, đoạn đi qua địa bàn tỉnh có chiều dài hơn 34km. Để phục vụ dự án, Đồng Nai phải thực hiện thu hồi diện tích đất gần 373ha trên địa bàn TP.Biên Hòa và H.Long Thành. Số hộ dân cần bố trí tái định cư với dự án này lên đến hơn 2 ngàn hộ.

Phát biểu tại cuộc họp về tiến độ thực hiện dự án vào giữa tháng 1 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh, việc xây dựng các khu tái định cư là yếu tố then chốt quyết định tiến độ công tác giải phóng mặt bằng, để khởi công dự án trong năm 2023. Chính vì vậy, các sở, ngành, đơn vị, địa phương phải quyết liệt hơn nữa trong thực hiện đầu tư xây dựng các khu tái định trong thời gian tới.

Với dự án này, cả 2 địa phương là TP.Biên Hòa và H.Long Thành đều đang tăng tốc hoàn thiện các thủ tục liên quan để có thể sớm khởi công xây dựng 4 khu tái định cư.

Riêng với dự án Đường vành đai 3 – TP.HCM, H.Nhơn Trạch đang tiến hành các thủ tục để xây dựng 2 khu tái định cư tại xã Phú Hội và Phước An.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh NGUYỄN THỊ HOÀNG, Sở GT-VT phải phối hợp thực hiện tốt các công tác để đảm bảo khởi công dự án thành phần 1 thuộc dự án Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu giai đoạn 1 và dự án thành phần 3 thuộc dự án Đường vành đai 3 – TP.HCM vào ngày 30-6 theo yêu cầu tại các nghị quyết của Chính phủ, Quốc hội.

Nguồn: Báo Đồng Nai

Liên quan