Những tuyến đường kết nối giao thông với sân bay “tỷ đô” Long Thành đang được đẩy nhanh tiến độ kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất để sớm có mặt bằng để khởi công trong năm 2022…

 

 

Bộ Giao thông Vận tải vừa có thông báo kết luận của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tại cuộc họp nghe báo cáo về các tuyến giao thông kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành và phương án tổ chức giao thông của các nút giao trong khu vực.

Theo đó, Bộ trưởng giao Viện Chiến lược và Phát triển Giao thông Vận tải tiếp tục hoàn thiện, dự báo nhu cầu vận tải kết nối và đề xuất quy mô các tuyến giao thông kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Từ đó, đánh giá quy hoạch các tuyến kết nối để bổ sung và nhu cầu điều chỉnh quy hoạch nếu cần, đồng thời, đề xuất danh mục ưu tiên đầu tư, xây dựng các tuyến kết nối để bảo đảm nhu cầu giao thông theo từng giai đoạn.

Về đầu tư, mở rộng cao tốc TP.HCM – Long Thành, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải giao Vụ Kế hoạch – Đầu tư phối hợp với Vụ Đối tác công – tư và Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) nghiên cứu các quy định về đầu tư và thủ tục đầu tư theo các quy định của pháp luật để kiến nghị cấp có thẩm quyền giao VEC đầu tư, mở rộng tuyến bảo đảm quy mô 10 làn xe theo quy hoạch.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng yêu cầu tư vấn tính toán quy mô các nhánh nút giao phù hợp nhu cầu vận tải hiện tại và tương lai; cần đầu tư xây dựng nút giao với quy mô hoàn chỉnh theo quy hoạch.

Theo quy hoạch, tuyến giao thông số 1 và số 2 sẽ được ưu tiên xây dựng trước để phục vụ xây dựng và khai thác sân bay Long Thành giai đoạn 1 vào cuối năm 2025. Do đó, để có thể khai thác tối đa hiệu quả của dự án, việc xây dựng hệ thống giao thông kết nối, đặc biệt là hệ thống giao thông đường bộ cho sân bay này cũng đang được khẩn trương thực hiện.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, công tác đền bù và thu hồi đất, bàn giao mặt bằng để khởi công vào tháng 10/2022.

 

 

 

Với quy hoạch đã được phê duyệt, tuyến đường số 1 có chiều dài 3,8km sẽ có điểm đầu từ cổng phía Tây sân bay Long Thành kết nối với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Quốc lộ 51 và điểm cuối khớp nối với đường tỉnh 25C.

Tuyến số 2 có chiều dài 3,5 km có điểm đầu giao với tuyến số 1, kéo dài song song với đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và điểm cuối giao với đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Cập nhật công tác giải phóng mặt bằng dự án tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành (tuyến đường T1 và T2), theo UBND huyện Long Thành,  đến nay các cơ quan chức năng của địa phương cơ bản hoàn thành công tác kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất.

Cụ thể, tuyến đường T1 có quy mô thu hồi đất hơn 71ha, trong đó có hơn 60ha là đất hộ gia đình, cá nhân sử dụng với 308 trường hợp.

Đến nay, các cơ quan chức năng huyện Long Thành hoàn thành công tác kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất của tất cả các trường hợp. Trong đó, có 295 trường hợp chuyển hồ sơ đến UBND các xã Long Phước, Long An để thực hiện việc xác nhận nguồn gốc đất và các xác nhận khác. Các trường hợp còn lại đang được các cơ quan chức năng hoàn tất hồ sơ.

Tuyến đường T2 có quy mô thu hồi đất gần 60ha, trong đó có hơn 50ha là đất hộ gia đình, cá nhân sử dụng với 316 trường hợp. Đến nay, các cơ quan chức năng huyện Long Thành cũng hoàn thành công tác kiểm đếm hiện trạng sử dụng đất của 310 trường hợp.

Trong số này, có 56 trường hợp chuyển hồ sơ đến UBND xã Long An để xác nhận nguồn gốc đất và các xác nhận khác. Các trường hợp còn lại đang được các cơ quan chức năng hoàn tất hồ sơ. Đối với tuyến đường T2, hiện còn 6 trường hợp đất mặt nước chưa thực hiện kiểm đếm.

 

 

 

 

Liên quan